ostech.co

Chip quang của IBM có tốc độ truyền dữ liệu đến 1Tbps

 
 
 
 
 
Ngày 8/3/2012, IBM cho biết đã phát triển một mẫu chip quang có thể truyền dữ liệu bằng xung quang với tốc độ 1Tbps, tương đương với 500 phim độ nét cao một giây.
alt

Chip này có tên Holey Optochip, là một loại chip thu-phát quang học song song gồm có cả bộ phát và bộ thu, được thiết kế để xử lý khối lượng lớn dữ liệu được tạo ra và truyền qua các hệ thống mạng của doanh nghiệp hay người dùng cá nhân, như là kết quả của các ứng dụng và dịch vụ mới.

Chip này dự kiến được sử dụng để chạy siêu máy tính và các ứng dụng trung tâm dữ liệu trong tương lai. Đây là lĩnh vực mà IBM đã sử dụng công nghệ quang học.

IBM cho biết, kết nối mạng quang học có thể cải thiện đáng kể tốc độ truyền dữ liệu bằng cách tăng tốc lưu lượng dữ liệu bằng xung quang học, thay vì gửi các đơn vị dữ liệu qua dây nối.

Các nhà nghiên cứu đã tìm nhiều cách để dùng tín hiệu quang học cùng với các kỹ thuật sản xuất chip chuẩn chi phí thấp và dung lượng cao, để đảm bảo các loại chip này được sử dụng rộng rãi với giá thấp.

Theo IBM, các nhà khoa học phòng thử nghiệm của IBM đã phát triển chip Holey bằng cách tạo 48 lỗ qua một chip chuẩn CMOS silicon 90nm. Các lỗ này cho phép tiếp cận quang học qua mặt sau của chip đến 24 kênh thu và 24 kênh phát.

Chip được xây dựng với các linh kiện hiện có bán ngoài thị trường, giúp loại chip này có thể được sản xuất với chi phí không cao lắm. Loại chip thu-phát này cũng đạt các chỉ tiêu “điện toán xanh” vì chỉ sử dụng dưới 5W.

Các nhà khoa học sẽ báo cáo về mẫu của chip này vào ngày 8/3/2012 tại Hội nghị Truyền thông Sợi Quang (Optical Fiber Communication Conference) tại Los Angeles (Mỹ). IBM đang có mục tiêu cải thiện về công nghệ để thương mại hóa trong thập niên tiếp theo với sự hợp tác của các đối tác sản xuất.

 

Thep PCWorld

 

 
Đối tác
 
 
 
 
Khách hàng

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Mạng Và Truyền Thông (INFONET)                           

* Trụ sở chính: Tòa nhà Infonet, 33 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: (024) 3773.0793 - Fax: (024) 3773.0809

* Công ty Infonet Sài Gòn: Tầng 7, Tòa nhà 111 - 121 Ngô Gia Tự, Phường 02, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

   Điện thoại: (028) 35352538 – Fax : (028) 35352539                      

Copyright © 2023 Bản quyền thuộc về Infonet.com.vn